TOEIC คืออะไร พร้อมข้อมูลทุกเรื่องที่ควรรู้ก่อนทำการสอบ

การสอบ TOEIC ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจและได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการนำเอาคะแนนทดสอบทางภาษาอังกฤษเพื่อใช้ประโยชน์อย่างเหมาะสม ซึ่งก่อนที่จะตัดสินใจสมัครสอบนี้อยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกันอย่างละเอียดครบถ้วนในทุกประเด็น


TOEIC คืออะไร?

TOEIC หรือ Test of English for International Communication คือ รูปแบบการทดสอบทางภาษาอังกฤษเพื่อวัดระดับทักษะความรู้ด้านการสื่อสารที่ใช้ในชีวิตประจำวันสำหรับประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการ ดำเนินการโดยสถาบัน Educational Testing Service ของสหรัฐอเมริกา


ทำไมต้องสอบ TOEIC ?

เหตุผลสำคัญที่ทำให้หลายคนตัดสินใจเลือกสอบ TOEIC เพื่อต้องการทดสอบความรู้และทักษะของตนเองในด้านภาษาอังกฤษ และผลคะแนนที่ได้นิยมนำไปใช้สำหรับการสมัครงานทั้งบริษัทในไทยและต่างประเทศ รวมถึงใช้เพื่อเลื่อนตำแหน่ง ปรับเงินเดือน หรือรับเงินพิเศษได้ด้วย


ใครบ้างที่ต้องสอบ TOEIC ?

ทุก ๆ คนสามารถสอบเพื่อนำคะแนน TOEIC ไปใช้ในการสมัครงาน เลื่อนตำแหน่ง ปรับเงินเดือนได้ ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาหรือบุคคลทั่วไปก็ตาม เปิดโอกาสให้ตนเองมีข้อได้เปรียบมากกว่าคนอื่น ๆ ด้วยการยื่นผลสอบดังกล่าว


สมัครสอบ TOEIC อย่างไร?

ผู้ที่สนใจสมัครสอบ TOEIC จะใช้วิธีโทรศัพท์ไปจองกับทางศูนย์สอบ โดยระบุวันและรอบสอบให้เรียบร้อย เมื่อทางศูนย์สอบยืนยันก็ให้เดินทางไปตามวัน-เวลาที่กำหนด และชำระเงินก่อนเข้าสอบ อีกกรณีคือสามารถเดินทางไปยังศูนย์สอบทั้ง 2 แห่ง ทำการสมัคร และเลือกรอบสอบได้เลย หากวันดังกล่าวมีที่นั่งว่างก็สามารถสอบได้ทันที


ตารางสอบ TOEIC สอบเมื่อไหร่ ?

สำหรับศูนย์สอบ TOEIC ทั้ง 2 แห่ง เปิดสอบทุกวันจันทร์ - เสาร์ หยุดวันอาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ โดยแบ่งออกเป็น 2 รอบ คือ รอบเช้า สอบเวลา 09.00 น. และรอบบ่าย สอบเวลา 13.30 น. ปิดรับการรายงานตัวก่อนถึงเวลาสอบ 10 นาที 


TOEIC สอบที่ไหน?

ปัจจุบันสถานสอบ TOEIC แบ่งออกเป็น 2 แห่งหลัก ได้แก่

  • ศูนย์สอบกรุงเทพ อาคาร BB Tower (Bangkok Business Building) ชั้น 19 ห้อง 1907 ถนนอโศกมนตรี (ซอยสุขุมวิท 21) กรุงเทพ 10110 โทรศัพท์ 02-260 7061, 02-259-3990
  • ศูนย์สอบเชียงใหม่ ชั้น 3 อาคารนวรัตน์ 4/6 ถนนแก้วนวรัตน์ ซอย 3 เชียงใหม่ 50000 โทรศัพท์ 053-248-208, 053-306-600

ทั้งนี้ในบางครั้งอาจมีการเปิดสอบตามจังหวัดอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น ชลบุรี ขอนแก่น ภูเก็ต ต้องลองเช็กข้อมูลผ่านช่องทางของศูนย์สอบค่าสอบ TOEIC เท่าไหร่?

การสอบ TOEIC ที่ปกติแล้วจะนิยมสอบกันคือ TOEIC Listening & Reading Institutional Test (Daily) มีค่าสอบอยู่ที่ 1,800 บาท และค่าจัดส่ง EMS ผลการสอบอีก 50 บาท โดยทำการชำระในวันสอบได้เลย สามารถชำระได้ทั้งเงินสดและบัตรเครดิต


รูปแบบข้อสอบ TOEIC

สำหรับการสอบ TOEIC จะแบ่งออกเป็น 2 พาร์ท ได้แก่ ข้อสอบด้านการฟัง Listening และ ข้อสอบการอ่าน Reading โดยแต่ละพาร์ทการสอบมีรูปแบบข้อสอบ ดังนี้


TOEIC Listening 

TOEIC Reading


ระดับความหมายของคะแนน TOEIC

เมื่อคะแนนของทั้ง 2 พาร์ท ออกมาเรียบร้อย จะมีการคำนวณเพื่อหาระดับคะแนนตามเกณฑ์ที่ได้กำหนดเอาไว้ แบ่งออก ดังนี้

  • คะแนนตั้งแต่ 905 - 990 ระดับ Professional Proficiency มีความเป็นมืออาชีพ สื่อสารได้อย่างมีคุณภาพกับทุกสถานการณ์
  • คะแนนตั้งแต่ 785 - 900 ระดับ Advanced Working Proficiency นำภาษาไปใช้ทำงานได้อย่างมีคุณภาพและผ่านการยอมรับ แต่อาจมีผิดพลาดบ้างเล็กน้อย
  • คะแนนตั้งแต่ 605 -780 ระดับ Basic Working สื่อสารทั่วไปได้ แต่ใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารทำงานได้แบบจำกัด
  • คะแนนตั้งแต่ 405 – 600 ระดับ Elementary Plus เริ่มบทสนทนาได้ สื่อสารทั่วไปแบบตัวต่อตัวได้แบบจำกัด
  • คะแนนตั้งแต่ 255 - 400 ระดับ Elementary ใช้ภาษาได้อย่างจำกัด สื่อสารตัวต่อตัวได้เฉพาะเรื่องที่คุ้นเคย
  • คะแนนตั้งแต่ 10 - 250 ระดับ Novice สื่อสารเพื่อเอาตัวรอดได้ในยามจำเป็น


เตรียมตัวสอบ TOEIC

1. รู้จักพื้นฐานระดับภาษาของตนเอง

สิ่งแรกสำหรับคนที่อยากได้คะแนน TOEIC นั่นคือ ต้องรู้พื้นฐานระดับภาษาอังกฤษของตนเองว่าอยู่ในเกณฑ์ใด เพื่อจะได้หาวิธีเพิ่มเติมความรู้ได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งนี้ลองประเมินด้วยว่าระหว่างการฟังกับการอ่านถนัดแบบไหนมากกว่า

2. หาข้อสอบเก่าและแบบฝึกหัดทำบ่อย ๆ

พยายามมองหาข้อสอบเก่า ข้อสอบจากรอบก่อน ๆ หรือแบบฝึกหัดท้ายบท มาลองทำดูเพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องเกี่ยวกับแนวทางการสอบเบื้องต้น เมื่อมีความคุ้นชินจะช่วยให้สอบผ่านได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ไม่ตื่นตระหนกหรือกดดันมากไป

3. ทำสิ่งรอบตัวให้เป็นภาษาอังกฤษ 

หมั่นฝึกทักษะภาษาอังกฤษด้านการฟังและการอ่านบ่อย ๆ เช่น อ่านหนังสือภาษาอังกฤษ การดูซีรี่ย์ การ์ตูนภาพยนตร์ ดูกีฬาแบบพากย์อังกฤษ เป็นการซึมซับและช่วยให้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเนื้อหาภาษาได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

4. เลือกคอร์สติวพิเศษให้กับตนเอง

ไม่ว่าจะเป็นคอร์สติว TOEIC ฟรี ในอินเทอร์เน็ต หรือคอร์สจากสถาบันก็ตาม ถือเป็นอีกตัวช่วยที่ทำให้โอกาสการสอบผ่านได้คะแนนดีเป็นเรื่องง่ายขึ้น เพราะคอร์สเหล่านี้จะบอกเทคนิค วิธีทำข้อสอบเพื่อช่วยให้สอบผ่านได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม