สอบ IELTS สำคัญอย่างไร ความแตกต่าง British Council และ IDP


การสอบ IELTS คือ วิธีทดสอบทักษะและความรู้ในด้านภาษาอังกฤษสำหรับนำไปใช้ประโยชน์ในด้านการสมัครเรียนต่อ สมัครงาน เลื่อนตำแหน่ง ปรับเงินเดือน รวมถึงการย้ายถิ่นฐานในบางประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก จึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้เป้าหมายของทุกคนสำเร็จอย่างที่คาดหวังเอาไว้ 

โดยองค์กรกว่า 1,000 แห่งทั่วโลก ต่างให้การยอมรับในคะแนนสอบนี้ ปัจจุบันผู้จัดสอบจะมี 2 แห่ง คือ British Council และ IDP สามารถเลือกได้ตามผู้สอบพึงพอใจ ความน่าเชื่อถืออยู่ในระดับเดียวกัน และเพื่อให้เข้าใจมากขึ้นจะขอแนะนำรายละเอียดของทั้งศูนย์สอบให้ชัดเจนกว่าเดิมศูนย์สอบ IELTS British Council 

สำหรับศูนย์สอบ IELTS British Council เป็นตัวแทนจัดสอบจากสหราชอาณาจักร ผ่านการยอมรับจากองค์กรจำนวนมากในเรื่องของข้อสอบและการให้เกณฑ์คะแนนอย่างเหมาะสม ถือเป็นศูนย์สอบที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก มีการสอบที่หลากหลายในด้านภาษาอังกฤษ รวมถึงการสอบ IELTS ด้วย

มีทั้งการสอบแบบกระดาษและการสอบด้วยคอมพิวเตอร์ หรือใครต้องการใช้คะแนนสำหรับเรียนต่อ ทำงาน หรือย้ายถิ่นฐานไปยังสหราชอาณาจักรที่นี่ก็มีเปิดให้สอบ IELTS for UK Visas and Immigration or IELTS Life Skills ด้วยเช่นกัน

ศูนย์ British Council แบบกระดาษ มีทั้งสิ้น 10 แห่ง ได้แก่ กรุงเทพ สมุทรปราการ ปทุมธานี เชียงใหม่ เชียงราย พิษณุโลก ชลบุรี ขอนแก่น นครราชสีมา และภูเก็ต ขณะที่แบบคอมพิวเตอร์จะมีเฉพาะที่กรุงเทพ และเชียงใหม่เท่านั้นการสมัครสอบกับ IELTS British Council

หากสนใจเลือกสมัครสอบกับทางศูนย์ IELTS British Council สามารถดำเนินการตามขั้นตอนที่จะแนะนำต่อไปนี้ได้เลย

 1. เข้าไปยังหน้าเว็บไซต์ของ British Council
 2. เลือกแถบการสอบด้านบน จากนั้นให้ลงมาดูวัน-เวลา สถานที่ และประเภทการสอบ (มีทั้งแบบ Academic และ General Training)
 3. เมื่อเลือกได้เรียบร้อยให้คลิกบนปุ่ม view test ของตัวเลือกที่ตนเองสนใจสอบ
 4. กรอกรายละเอียดส่วนตัวให้ครบถ้วน
 5. จะมีการชำระเงินตามประเภทของการสอบ ให้ดำเนินการชำระ
 6. ยืนยันหลักฐานการชำระเงิน จากนั้นระบบจะส่งข้อมูลสำหรับใช้ยืนยันตัวตนในวันสอบมาให้ผ่านทางอีเมลศูนย์สอบ IELTS IDP


สำหรับศูนย์สอบ IELTS IDP เป็นตัวแทนการจัดสอบจากประเทศออสเตรเลีย ทำหน้าที่ในการจัดสอบให้กับทุกคนที่สนใจใช้คะแนนภาษาอังกฤษอย่าง IELTS เป็นหลัก สามารถนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ของตนเองได้ตามสะดวก ช่วยสร้างอนาคตที่ดีในแบบที่คาดหวังเอาไว้ไม่ยากเลย

ทางด้านของศูนย์สอบที่นี่จะมีด้วยกัน 6 แห่ง ประกอบไปด้วย กรุงเทพ เชียงใหม่ ขอนแก่น นครราชสีมา มหาสารคาม และหาดใหญ่ มีทั้งรูปแบบการสอบด้วยกระดาษและคอมพิวเตอร์ (แต่ส่วนใหญ่คอมพิวเตอร์จะได้รับความนิยมมากกว่า) เลือกศูนย์สอบตามความเหมาะสมของตนเองได้เลย

อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่สนใจสอบ IELTS Life Skills จะมีการจัดสอบเฉพาะในกรุงเทพเท่านั้น การเช็กผลสอบสามารถดูได้ผ่านช่องทางออนไลน์ จากนั้นจึงไปรับคะแนนสอบด้วยตนเองได้ที่ศูนย์สอบกรุงเทพ ย่านสีลม เพียงแค่นำบัตรประชาชน, หนังสือเดินทาง หรือบัตรทางราชการไปแสดงเท่านั้นการสมัครสอบกับ IELTS IDP 

หากมีความสนใจสมัครสอบ IELTS IDP สามารถดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ ที่จะระบุต่อไปนี้ได้เลย

 1. เข้าไปยังหน้าเว็บไซต์ของศูนย์สอบ IDP
 2. ทำการสร้างบัญชีของตนเองให้เรียบร้อย หากใครมีอยู่แล้วต้องล็อกอินก่อน
 3. คลิกเลือก IELTS ที่แถบด้านบน
 4. เลื่อนมายังตัวเลือกด้านล่างจนเจอคำว่า สมัครสอบ IELTS ให้คลิกได้เลย
 5. เลือกวัน-เวลา สถานที่ในการสอบของตนเองจากตารางที่กำหนด หากสนใจรอบไหนให้คลิก BOOK TEST
 6. ทำการกรอกข้อมูลส่วนตัวของตนเองให้ถูกต้องครบถ้วน
 7. ทำการชำระเงินตามจำนวนที่ระบุเอาไว้
 8. ยืนยันการชำระเงินโดยแนบสลิปโอนเงิน จากนั้นทางศูนย์จะส่งข้อมูลสำหรับใช้ยืนยันตัวตนในวันสอบผ่านทางอีเมลเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างการเลือกสอบ IELTS British Council กับ IDP


ด้วยความที่ทั้ง 2 ศูนย์สอบมีมาตรฐานแบบเดียวกัน ดังนั้นจึงแทบไม่มีสิ่งไหนแตกต่างกันมากนักทั้งเรื่องข้อสอบ การให้คะแนน ความน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตามก็อาจมีบางจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับนำไปใช้เพื่อพิจารณาว่าตนเองควรเลือกสอบที่ไหนดี

1. สถานที่สอบ

มีจำนวนแตกต่างกัน ซึ่งถ้าในกรุงเทพ IELTS British Council มักสอบกันที่ โรงแรม Landmark ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้านานา ส่วน IELTS IDP มักสอบที่โรงแรมมณเฑียร ใกล้กับสถานีรถไฟศาลาแดง

2. การสอบพาร์ท Speaking

สนามสอบของ British Council จะสอบที่เดิมแต่อาจมีการเปลี่ยนห้อง โดยหลังสอบช่วงเช้าเสร็จจะมีการแจ้งรายละเอียดลงทะเบียนอีกครั้ง ส่วน IDP จะสอบที่อาคาร CP Tower ชั้น 4 ให้เวลาเดินทาง 20 นาที

3. เตรียมอุปกรณ์เข้าห้องสอบ

ศูนย์สอบ British Council และ IDP จะเตรียมไว้หมดแล้ว แต่สำหรับ IDP เมื่อสอบเสร็จต้องคืนอุปกรณ์ด้วย

4. การรับเอกสารคะแนนสอบ

สามารถไปรับเองหรือให้ส่งไปรษณีย์ได้ทั้ง 2 ศูนย์ ภายใน 3-7 วัน ส่วนการตรวจผลเกิดขึ้นไม่เกิน 13 วัน แต่ British Council จัดส่งให้ตามที่อยู่ได้ทันที ส่วน IDP หลังสอบ Speaking เรียบร้อย ต้องยืนยันตัวตนอีกครั้งเทียบคะแนนการสอบ IELTS Band

แต่ละพาร์ทการสอบจะมีคะแนนเต็มรวม 9 คะแนน แบ่งเป็น Listening, Reading, Writing และ Speaking โดยเมื่อได้คะแนนสอบทั้งหมดแล้วจะต้องบวกกันแล้วหารด้วย 4 เพื่อเฉลี่ยออกมาเป็น IELTS Score Band สำหรับประเมินทักษะของผู้สอบต่อไป ตัวอย่างเช่น 

Listening ได้ 6 คะแนน Reading ได้ 7 คะแนน Writing ได้ 7 คะแนน และ Speaking ได้ 6.5 คะแนน ก็จะเข้าสูตรคือ (6+7+7+6.5) / 4 = 6.5 คะแนน การเตรียมสอบ IELTS มีเรื่องใดต้องทำบ้าง


1. ฝึกภาษาอังกฤษของตนเองให้บ่อย

จะเห็นว่าการสอบ IELTS ต้องใช้ทักษะภาษาอังกฤษแบบรอบด้าน ดังนั้นการหมั่นฝึกให้ครบถ้วนทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน จะช่วยเพิ่มความเข้าใจและโอกาสในการทำคะแนนได้ตามเป้าหมายที่ตนเองคาดหวังเอาไว้ไม่ยากเลย

2. หาข้อสอบเก่าหรือแบบฝึกหัดมาทำอยู่ประจำ

การทำข้อสอบหรือแบบฝึกหัดบ่อย ๆ จะช่วยสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้องให้กับผู้สอบ เพิ่มโอกาสในการสอบผ่านตามคะแนนที่คาดหวัง มากไปกว่านั้นยังไม่รู้สึกกดดันเมื่อถึงตอนสอบจริง รู้ว่าควรไล่เรียงการสอบข้อยาก-ง่ายแบบไหน

3. สมัครคอร์สเรียนเพิ่มเติม

อีกเทคนิคที่จะช่วยให้ทุกคนมีคะแนน IELTS ดีขึ้นแบบทันตาเห็น แนะนำให้สมัครคอร์สเรียน IELTS เพื่อให้ติวเตอร์ได้แนะนำเทคนิค ความรู้ หรือทริคต่าง ๆ ในการสอบ สามารถใช้งานได้จริง และยังบริหารจัดการเวลาด้วยความเหมาะสมแนะนำช่องทางติว IELTS Free ไม่ต้องเสียเงิน


1. IELTS Speaking

เป็นการแนะนำเนื้อหาและเรื่องที่ส่วนใหญ่กรรมการสอบจะชอบใช้ถามกับผู้สอบเพื่อทดสอบการพูดว่าสามารถอธิบายได้อย่างคล่องแคล่วมากน้อยแค่ไหน เข้าใจสิ่งที่สื่อสารหรือไม่ 

สนใจคลิก https://www.youtube.com/watch?v=du0xYp6lZzg


2. IELTS Listening

คลิปที่ช่วยแนะนำเนื้อหาพื้นฐานที่จะต้องถูกนำไปใช้ในการสอบพาร์ทฟัง เทคนิคเบื้องต้นเหล่านี้สามารถนำไปใช้งานได้จริง เพิ่มโอกาสการสอบผ่านมากขึ้น 

สนใจคลิก https://www.youtube.com/watch?v=R0l1PQcWmCk


3. IELTS Reading

เนื้อหาในคลิปจะแนะนำเทคนิคที่เหมาะสมกับการนำไปใช้พาร์ทการอ่าน จับใจความสำคัญให้ถูก เช็กคำถาม-คำตอบให้แม่น ช่วยเพิ่มทักษะและความมั่นใจยิ่งกว่าเดิม

สนใจคลิก https://www.youtube.com/watch?v=xsjBddZnJfE


4. IELTS Writing

สำหรับพาร์ททดสอบการเขียน ยิ่งมีทักษะพื้นฐานที่ดีจะช่วยเพิ่มคะแนนสอบได้ไม่ยากเลย คลิปวิดีโอติวฟรีนี้จะช่วยให้เข้าใจหลักการเบื้องต้นมากขึ้นไปอีก

สนใจคลิก https://www.youtube.com/watch?v=mehRJG6bZ2A

การสอบ IELTS จะเป็นตัวช่วยสำคัญในการสร้างอนาคตของตนเองไม่ว่าจะเรื่องการเรียน การทำงาน หรือย้ายถิ่นฐานไปอยู่ต่างประเทศก็ตาม ดังนั้นหากมุ่งมั่นและทำตามคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาอย่างที่คาดหวังไม่ยากเลย